Văn hóa ẩm thực tại Phan Thiết

Bạn sẽ có một chút nhầm lẫn về những gì các “đồ ăn” của Sài Gòn để có thực phẩm tại xíu mại xa xôi Phan Thiết. Và tại sao không đến đây để ăn hải sản như mực hoặc tôm và cua cua cá đầy nắng ở Mũi Né, nhưng lợi thế từ biến trên thị trường Phan Thiết chỉ để ăn thịt là rất dễ dàng để tìm thấy ở các tiệm bánh hoặc trong tấm Sài Gòn này.

Tôi nghĩ rằng nhiều bạn hay đi đến du lịch Phan Thiết theo lịch trình để các resort ở Mũi Né vào buổi chiều các ngày trước khi check-in, tắm và chơi cho đến chiều tối. Ngày hôm sau trên đường về lại Sài Gòn để tham quan chợ Phan Thiết mua đặc sản như cá khô, hải sản tươi sống, chả cá chiên, bánh bột lọc …

Một lần tôi thử để tham quan chợ Phan Thiết vào buổi chiều và phát hiện ra một bánh độc đáo mà người dân địa phương gọi là “bánh mì 2 chị em”. Được gọi là “quầy” cho món ăn đi kèm trang bị trên một chiếc bàn lớn và không để vào xe như thường thấy ở Sài Gòn. Điều thú vị là không có pate bánh mì; cuộn, thịt … như bình thường nhưng ăn với xíu mại, tôm chiên, cá chiên, thịt lợn và trứng luộc … Các trang bị lớp, “có vẻ” gần như hầu hết các màu sắc bắt mắt khiến ai đi Đại lộ Nguyễn Huệ qua này (bài hát gần Trần Quốc Toản) cũng phải nhìn lại.

Banh_mi_xiu_mai_Phan_Thiet_TB-457x305

Đáng chú ý nhất vẫn là khay xíu mại sắp xếp trong một vòng tròn, ở giữa các nước sốt hấp nóng. Giòn rụm ổ bánh với của xíu mại nóng, những gì đang thêm vào dưa chua, rau mùi, khoai mì hấp nước sốt riêng và khá ngon … như tan chảy trong miệng ngay từ miếng cắn đầu tiên. Cho thêm nhiều bạn cũng có thể gọi cá chiên nhiều, trứng luộc … là những ẩm thực Phan Thiết ăn rất ngon.

Bánh này được đóng gói từ chiều cho đến đêm khuya. Thăm đường Nguyễn Huệ gần chợ Phan Thiết sau 05:00, thử hỏi “bánh mì 2 chị em”, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình. Nếu bạn đến trễ vào buổi tối cuối tuần, vài chục phút để chờ đợi cho một ổ bánh mì là một điều rất bình thường.

Bakery có trụ sở tại thị trường Phan Thiết với hai món cá với nhau như kho xíu mại

Banh_Can_xiu_mai_Phan_Thiet_TB-457x305
Xíu mại ăn bánh căn cứ và là một kinh nghiệm không thể bỏ qua khi đi mua sắm Phan Thiết

Một phát hiện khác của xíu mại là trên thị trường Phan Thiết. Trong một lần vào buổi chiều trước khi thị trường trở lại Sài Gòn, tôi cố gắng đi sâu vào bên trong và tìm thấy bánh căn nhà này. Hơi khác nhau từ Phan Rang-phong cách bánh mì bằng phẳng như trong bài viết trên Đạt được nhất quán, bánh mì phẳng ăn ở đây trong một bát lớn với sốt xoài chan sẵn tinh băm sống. Bạn có thể ăn với xíu mại hoặc cá kho, luộc trứng … và không với tôm, thịt có sẵn ở đầu như bình thường. Chan tô nước giữ được các thành viên xíu mại nóng sau đó “nhúng” từng slice dựa trên những gì họ có thể xem tất cả các kết hợp ngon và khác thường. Chỉ cần một chút nước sốt cay, vị chua của xoài và các chất béo của thịt và bánh mì nhà … Một trải nghiệm thú vị về món thịt này.

Salon nằm ở Phan Thiết thị trường gần kết thúc, đã mở hơn 40 năm. Chỉ cần đi sâu vào thị trường Phan Thiết (cổng Ngô Sỹ Liên), bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong các khu vực ăn uống. Cửa hàng bán từ sáng sớm cho đến 5:00 Games, gần như duy nhất tại thị trường này.

Thành viên xíu mại kể từ khi được giới thiệu tại Việt Nam (thông qua trình đơn bữa ăn sáng của cửa hàng trà Quảng Đông) đã trở thành bữa ăn món ăn hấp dẫn đi kèm với tiếng Việt. Phổ biến nhất có lẽ là bánh mì xíu mại, sau đó xíu mại gạo, bánh mì bằng phẳng, hoặc thậm chí bánh lụa ở phương Tây. Thưởng thức, cũng như để xem các món ăn Việt cũng có nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa khám phá hết.

Xem thêm : Du lịch Vũng Tàu

Leave a Reply