“Phái mạnh” uống nước ngọt liên tiếp dễ trụy tim?

Thêm một lý do để loại dần nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống của hạnh phúc gia đình bạn, bởi nó góp phần làm gia tăng nguy cơ bệnh suy tim ở nam giới trung niên.

Dưới đây là một lý do để loại dần nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống của bạn: điều tra và nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành tim mạch the Journal Heart cho thấy rằng dùng đồ uống ngọt hàng ngày có liên quan đến tăng nguy cơ suy tim ở nam giới.

Nước ngọt và suy tim ở nam giới trung niên

Suy tim là một sự suy giảm dần dần khả năng hoạt động của trái tim để bơm đủ máu đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu và điều tra đã theo dõi các thông tin chế độ ăn uống của 42.000 người nam giới trung niên trở lên ở Thụy Điển. Họ được yêu cầu cung cấp các thông tin các loại thức uống có đường đã sử dụng, cho dù đó là với đường cát, fructose, hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên, cà phê, trà, nước ép trái cây không được đưa vào nghiên cứu.

 Sau khi loại trừ các yếu tố có tác dụng ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu và điều tra thấy rằng những người đàn ông uống ít nhất hai phần nước ngọt hàng ngày có nguy cơ tăng cao 23% phát triển bệnh suy tim so với những người không uống đồ uống ngọt.

Việc uống Fresh Plus – Nước uống tinh khiết mỗi ngày giúp da sáng, sức khỏe dẻo dai hơn.

Nghiên cứu và điều tra này không chứng minh rằng nước ngọt tạo ra suy tim. Để chứng minh mối quan hệ nhân quả này cần có không ít nghiên cứu và điều tra hơn.

Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng gây suy tim

Trong thực tiễn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều đồ uống ngọt thường là chỉ điểm cho một chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, chính đó đã là một yếu tố nguy cơ của suy tim. Nhưng họ cũng chú ý rằng đồ uống ngọt có liên quan với bụ bẫm và bệnh đái tháo đường típ 2, trong khi hai bệnh lý vừa nêu là yếu tố nguy cơ mạnh của suy tim.

Lời khuyên rất tốt: tránh dùng đồ uống ngọt hàng ngày hoặc ít nhất là tiêu giảm tiêu thụ tiếp tục.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(Theo Harvard Health Publications)

Tìm hiểu thêm >>> Sức khỏe

Leave a Reply